Trưởng phòng rớt thử việc

Phần mềm Canva có thể giúp gì cho việc bán xe ô tô?

Năm 2019, mình quyết định không ký hợp đồng chính thức sau thử việc. Nguyên nhân do mình không hợp với Giám đốc Tài chính cũng như không chấp nhận thay đổi bản thân.

Năm 2021, mình gặp lại CEO vì được mời trở lại làm việc. Anh ấy chia sẻ rằng lần trước anh ấy biết lý do tại sao mình không muốn tiếp tục làm việc. Anh còn nói thêm: anh rất kỳ vọng ở Chung vào thời điểm đó, nhưng anh đã thất vọng. Thất vọng vì vai trò của em là HR Manager nhưng em lại không dung hoà được mối quan hệ với đồng nghiệp và rời đi. Rời đi là em thất bại.

Cuối năm ngoái, mình cũng chứng kiến một bạn TP. HCNS chủ động xin nghỉ khi mới chỉ hoàn thành được 03 tuần thử việc. Mình có trao đổi và lắng nghe bạn chia sẻ. Trước đó, mình cũng đã nghe từ quản lý trực tiếp lẫn nhân viên bên dưới của bạn. Điều mà mình nhận thấy là bạn bị cô lập ngay từ đầu vì bạn muốn người khác phải thay đổi theo bạn. Nếu bạn không chủ động xin nghỉ thì bạn cũng sẽ không vượt qua được thời gian thử việc vì ai cũng từ chối làm việc cùng bạn.

Cách đây một tháng, một người chị ở vị trí HRBP Manager cũng quyết định không tiếp tục sau khi trao đổi với HRD. Chị ấy cũng chia sẻ về những việc chị ấy làm trong thời gian vừa rồi và nội dung cuộc trao đổi với cấp trên trước khi có quyết định dừng lại. Mình đã trách chị ấy nhiều vì đó là một vị trí đầy thử thách và chị ấy đã có thể làm tốt hơn.

Những chuyện đã xảy ra, mình tóm lược lại như sau:

1- Thiếu sự chủ động từ người mới
Quan điểm của mình là không đi làm với tâm thế thử việc mà đi làm THẬT, kết quả THẬT. Trong vòng 03 ngày đầu tiên cần có kế hoạch làm việc của bản thân trong thời gian 02 thử việc, trao đổi với quản lý để làm rõ thêm các kỳ vọng, phạm vi công việc, kết quả đạt được… vừa bảo vệ kết quả làm việc, vừa cho công ty thấy được sự chủ động.

Ngoài ra, người mới cũng nên chủ động quan sát, nghiên cứu về văn hoá công ty, thiết lập các mối quan hệ với đồng nghiệp và tạo niềm tin với các trưởng bộ phận có liên quan.

2- Cần nhiều hơn sự giao tiếp và trao đổi thông tin của cả hai bên
Trường hợp thứ 2 và thứ 3, cả hai đều thiếu sự trao đổi thông tin hai chiều cũng như các kế hoạch thực hiện công việc cần được xem xét và điều chỉnh liên tục trước bối cảnh nhiều thay đổi. Giao tiếp hiệu quả là cách tốt nhất giúp các bạn mới hoà nhập.

3- Nên tự thay đổi chính mình trước
Nhiều bạn mới thử việc đã mong muốn tạo ra kết quả liền hoặc muốn người khác phải làm việc theo ý mình. Những điều này thường hay gặp ở các quản lý trẻ, còn ít kinh nghiệm.

Đây là điều khó, chắc chắn có sự kháng cự. Dần dần, mọi người sẽ rời xa nếu bạn cứ áp đặt và muốn người khác xoay quanh. Hoặc nhân viên cũ nghỉ việc, bạn bắt đầu với một team mới và có rủi ro.

Mình vẫn nhớ câu nói của Anh trước khi đi phỏng vấn tìm việc: Em phải khẳng định vị trí đó, công việc đó là của em. Em là người phù hợp nhất bằng nỗ lực trong suốt thời gian thử việc và xa hơn. Khi đó, em là người được mời chứ không phải đi xin việc.


CarAds.vn - Team digital marketing
Chúng tôi chuyên quảng cáo ngành xe

Chào Quý anh chị!

CarAds thực hiện truyền tải nội dung các dịch vụ thế mạnh của chúng tôi. Nếu anh chị nhận thấy phù hợp với các tiêu chí của doanh nghiệp, cá nhân có thể kết nối nhé!

Để hiệu quả cho tất cả dự án. Hiện tại chúng tôi ưu tiên tập trung vào quảng cáo đặc biệt cho ngành xe. Anh chị xem xét doanh nghiệp mình phù hợp trước khi liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem dịch vụ của chúng tôi
Chào bạn! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn! Bạn hãy kết nối nhé!
Chào bạn! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn! Bạn hãy kết nối nhé!
Gọi ngay cho tôi. Nếu tôi chưa bắt máy, vui lòng nhắn zalo nhé!